Phở là tinh hoa ẩm thực, không thể mang ra giễu cợt!

Vụ nhà hàng phở Việt có tên Phở King Bôn Bistro Vietnamien tại Canada bị cộng đồng thực khách tấn công, đánh giá 1 sao là sự cảnh báo, và cũng là một bài học.

Nguồn cơn của vụ việc là nhà hàng Phở King Bôn Bistro Vietnamien đã đặt tên các món ăn Việt thành những từ có tính chửi thề. Đơn cử như các món phở được đặt là “Pho Kyu”, “Pho Kme”, “Pho Kit”, “Pho King Good”…, khi đọc chệch sẽ mang nghĩa như câu chửi thề trong tiếng Anh.

Thậm chí, chủ nhà hàng còn đeo khẩu trang với dòng chữ “Phở King Covid” đăng tải trên website của quán.

Tất nhiên, sau khi menu với những tên món không phù hợp như thế xuất hiện trên website, fanpage của quán, cư dân mạng và đặc biệt là cộng đồng thực khách tại nước ngoài đã bày tỏ sự không hài lòng, cho rằng cách đặt tên món phở là tinh hoa của nền ẩm thực Việt Nam như vậy là thiếu văn hóa.

Thậm chí, làn sóng ào ạt tấn công, đánh giá 1 sao đối với quán Phở King Bôn Bistro Vietnamien trên các nền tảng từ website đến mạng xã hội, ứng dụng về du lịch, ẩm thực.

Chủ quán giải thích rằng không có ý thô tục mà đặt tên món chỉ nhằm tạo sự hài hước. Tuy nhiên, cộng đồng thực khách càng bức xúc, cuối cùng chủ quán phải đưa ra lời xin lỗi và đổi tên quán bằng cách bỏ đi chữ “Vietnamien”. Thế nhưng cộng đồng thực khách vẫn chưa hài lòng, vì cho rằng chữ “Pho king” vẫn còn được giữ lại.

Đây là lời cảnh báo đối với những nhà hàng, quán ăn hay bất cứ ai khác, tinh hoa ẩm thực Việt không thể tùy tiện mang ra để chế giễu, đùa cợt.

Mỗi nền văn hóa đều có một nền ẩm thực mang bản sắc, nét độc đáo và sự hấp dẫn riêng. Thực khách có thể ăn quen hoặc chưa quen, có thể cảm thấy ngon hoặc không ngon còn tùy vào khẩu vị, sở thích cá nhân, nhưng việc đánh giá phải dựa trên nền tảng là sự tôn trọng và am hiểu.

Hơn nữa, đã là một nhà hàng kinh doanh món ăn tinh hoa ẩm thực của một quốc gia và dân tộc khác, nghĩa là tìm kiếm lợi nhuận và có thể làm giàu từ đó, càng phải biết tôn trọng, giữ gìn và vun đắp cho nền ẩm thực mà mình được hưởng lợi, do đó càng không thể tùy tiện mang ra để đùa cợt thiếu nghiêm túc.

Trên thực tế, món Phở Việt đã lọt vào Top những món ăn nổi tiếng hàng đầu thế giới, đã được quốc tế hóa ở cả hai mặt. Thứ nhất là từ Việt Nam đi ra thế giới, được nhiều người biết đến và đánh giá là món ăn ngon, hấp dẫn.

Thứ hai, phở là tinh hoa ẩm thực Việt Nam nhưng cũng đã trở thành di sản ẩm thực của nhân loại, cộng đồng những người yêu thích phở đông đảo trên thế giới, sẵn sàng đứng ra phản biện, đả phá những trò đùa hay giễu cợt, chê bai món phở theo cách không phù hợp, thiếu nghiêm túc và không đúng đắn.

Ẩm thực là văn hóa thì kinh doanh ẩm thực cũng phải có văn hóa, không tể tùy tiện muốn đặt tên theo cách không phù hợp văn hóa được!

THẾ LÂM